Trạm Y tế phường Hồng Hà nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Trạm Y tế phường Hồng Hà nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân
Trạm Y tế phường Hồng Hà nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Nội dung

  Phường Hồng Hà là một địa bàn có đặc thù đặc biệt của thành phố Yên Bái với đa dạng thành phần dân cư, có các chợ đầu mối lớn, chợ đêm. Bám sát tình hình thực tế của địa phương, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế phường Hồng Hà luôn quán triệt tốt phương châm “Trách nhiệm, hiệu quả, vì người bệnh” và chú trọng không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

  Những năm qua, trạm Y tế phường Hồng Hà đã bám sát các nội dung hoạt động của ngành, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên y tế, chủ động phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể để triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế - Dân số, đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức giúp người dân chủ động phòng tránh bệnh, chăm sóc sức khỏe.

  Trạm Y tế phường Hồng Hà hiện có 3 y sĩ, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ đảm nhiệm công tác y tế trên địa bàn phường với số dân 9.046 người, 9 tổ dân phố. Hiện không có đội ngũ nhân viên y tế thôn, tổ. Với số dân đông, địa bàn đa dạng các thành phần dân cư, để hoàn hành tốt nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đội ngũ cán bộ y tế nơi đây đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao: duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh, nêu cao 12 điều y đức, học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn, nâng cao hoạt động công tác Dân số và công tác y tế dự phòng. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh cho 1.071 lượt người dân. Mặc dù cơ sở vật chất còn trật chội, trang thiết bị còn thiếu thốn nhưng công tác phối kết hợp đông y, tây y điều trị có nhiều chuyển biến tích cực, công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm được triển khai theo đúng quy định của ngành có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ cấp trên tạo điều kiện cho nhân dân trong  phường có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

  Thành phố Yên Bái nói chung và Phường Hồng Hà nói riêng là địa bàn có nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân. Nhưng người dân vẫn có tâm lý e ngại đi khám, vẫn chưa chủ động khám, kiểm tra sức khỏe nếu chưa có dấu hiệu bệnh, nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đến với cơ sở y tế thì ở giai đoạn muộn. Trạm y tế phường đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động lấy máu xét nghiệm theo yêu cầu và tư vấn sức khỏe tại nhà cho người dân. Hoạt động đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Y sĩ Kiều Thị Yến – Trưởng Trạm cho biết:Hoạt động lấy máu xét nghiệm theo yêu cầu, tư vấn sức khỏe tại nhà được đông đảo người dân hưởng ứng. Đó chính là nguồn động lực để chúng tôi dậy sớm mỗi ngày, đi từng ngõ, đến từng nhà chăm sóc sức khỏe cho người dân Hồng Hà. Trung bình mỗi ngày chúng tôi đến trên dưới 10 nhà dân để lấy máu xét nghiệm theo yêu cầu và tư vấn sức khỏe”.

  Song song với công tác khám, chữa bệnh, Trạm y tế phường Hồng Hà cũng đẩy mạnh hoạt động công tác y tế dự phòng, công tác Dân số. Trạm đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ca bệnh trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn không có ca bệnh sốt xuất huyết, những ca bệnh Covid -19 số lượng nhỏ, được giám sát chặt chẽ, điều trị sớm và không để lại di chứng.

  Trạm đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể triển khai hiệu quả công tác tiêm phòng covid -19. Kết quả tiêm văc – xin phòng covid – 19 tính đến thời điểm hiện tại: Mũi 1 đạt 6995, mũi 2: 6995, mũi3: 4263, mũi 4: 2732. Công tác tiêm chủng mở rộng hiện được triển khai quản lý, theo dõi trên hệ thống phần mềm. 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, được uống Vitamin A và thuốc tẩy giun; 100% phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ 3 lần. Trạm còn phối hợp với Trường trên địa bàn khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe hộ gia đình bằng hồ sơ điện tử được thực hiện hiệu quả. Tổng số hộ được lập hồ sơ đạt tỷ lệ 100 %.

  Với sự nỗ lực không ngừng, Trạm y tế phường Hồng Hà đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về nâng cao Chỉ số hạnh phúc cho người dân tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX.


                                                                                                              Tổ Truyền thông

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0964651010