Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Nội dung

  Ngày 2/7/2022, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp nhận một bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, kèm theo xuất huyết rải rác trên da. Bệnh nhân nữ, 35 tuổi có địa chỉ thường trú tại phường Đồng Tâm, đi du lịch Nha Trang về từ 20/6/2022. Sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue.

  Trung tâm y tế đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tiến hành điều trị theo phác đồ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau 3 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố, hiện tại, bệnh nhân không sốt, không còn dấu hiệu của xuất huyết.          

  Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam liên tục tăng cao, thành phố Yên Bái đã xuất hiện 2 ca trên địa bàn. Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

  Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue. Tại Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm, và gia tăng vào mùa mưa. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác thông qua muỗi vằn (Aedes aegypti & albopictus). Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

  Sốt xuất huyết là bệnh có thể phòng ngừa. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, xí nghiệp, trường học,… hãy tích cực và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue .  

                                                  (Tổ Truyền thông – Trung tâm Y tế thành phố)

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0964651010