Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Nội dung

  Trong cuộc chiến phòng chống Covid – 19 đầy cam go vẫn đang tiếp diễn, có người chiến sĩ áo trắng xung phong một mình ôm trọn một chiến hào với tinh thần phơi phới, tràn đầy nhiệt huyết và niềm tin về một ngày mai toàn thắng. Người chiến sĩ ấy là Lê Ái Quốc – Điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái - Người duy nhất đang thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung cho người nước ngoài tại khách sạn Như Nguyệt 2.

  Tháng 4 năm 2021, Điều dưỡng Lê Ái Quốc xung phong nhận nhiệm vụ về y tế tại khu cách ly. Một ngày, hai ngày, nhiều ngày trôi qua. Đến một ngày tình huống dịch bất ngờ và khẩn cấp, không thể đưa thêm người vào. Ngoài nhiệm vụ y tế, đồng chí được giao thực hiện tất cả các nhiệm vụ trong khu cách ly. Hàng ngày bắt đầu với vòng quay thời gian sáng tối thực hiện các nhiệm vụ: Theo dõi sức khỏe, tư vấn, truyền thông cho người được cách ly, làm các giấy tờ liên quan, thu gom rác thải, phun khử khuẩn, kiểm kê, báo cáo, liên hệ với Ban chỉ đạo cung ứng vật tư, nhu yếu phẩm và cả nhiệm vụ đưa cơm, thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống Covid - 19 trong khu cách ly tập trung.

  Với sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Ban Giám Đốc Trung tâm y tế thành phố, Lê Ái Quốc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.

  Lãnh đạo, đồng nghiệp nhắn tin, gọi điện liên tục. Tin tưởng Quốc, nhưng cũng luôn nhắc nhở phải cẩn trọng, động viên giữ vững tinh thần. Quốc tâm sự: “Mọi người đừng lo lắng nhiều, em không buồn đâu, cả ngày xoay quanh các công việc một lúc là hết ngày, các anh chị em ở ngoài đấy cũng rất vất vả". Dù không cùng chiến hào nhưng vẫn luôn dõi theo, cập nhật tình hình dịch bệnh và tình hình của đồng nghiệp bên ngoài. Quốc biết đồng nghiệp bên ngoài thường có những đêm trắng không ngủ, mặc bộ bảo hộ cả ngày dưới trời nắng nóng và nói “ không” với đi vệ sinh vì không thể cởi và không dám cởi bảo hộ. Quốc biết bên trường Cao đẳng nghề Yên Bái có gần 200 đối tượng cách ly tập trung, 6 nữ y bác sĩ cũng đang miệt mài ngày đêm với nhiệm vụ y tế tại đây. Quốc nói: “Chị đừng viết về em, chị viết về các bạn làm nhiệm vụ bên Cao đẳng nghề đi. Hay chị viết về Đội truy vết, về Đội xét nghiệm, Đội Phản ứng nhanh đi. Em thấy mọi người cũng rất vất vả, thương lắm”. Tổ truyền thông nói với Quốc: “Sếp nhắc đến em nhiều, mọi người ngoài này thường nhắc đến em để lấy động lực giữ vững tinh thần và quyết tâm hơn nữa. Thương em chỉ có một mình làm hết mọi việc, duy nhất là người Việt với toàn người nước ngoài ”. Quốc bảo: “Cả nhà đừng như thế, em không quen đâu”.

  Nhiệt huyết là thế, hy sinh là thế, trách nhiệm là thế và khiêm tốn cũng là thế!

  Quốc cũng rất sáng tạo, chủ động trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cho người nước ngoài. Ở khu cách ly có người cả người Trung Quốc, Ấn Độ. Nếu người nào biết sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt thì việc truyền trông không khó khăn nhiều, vì Quốc biết sử dụng tiếng Anh cơ bản . Nhưng khi không có phiên dịch, truyền thông với người không biết tiếng Anh, tiếng Việt Quốc rất sáng tạo dịch qua goole, bí quá thì ra hiệu.

  Quốc luôn tiên phong trong mọi hoạt động của đơn vị. Cử người đi chốt kiểm dịch y tế liên ngành IC 12, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lần nào Quốc cũng là tiên phong. Khi nhận nhiệm vụ thì nghiêm túc, trách nhiệm và luôn lạc quan:

  “Con vì trách nhiệm công dân

  Vì con covid đang gần nên đi.

  Mẹ ơi mẹ chớ buồn chi

  Động viên chú bác cô dì khỏi lo.

  Đồng nghiệp con đang mày mò,

  Tra từng đối tượng rủi ro tiềm tàng.

  Biết ai mới vượt biên sang

  Báo ngay chức trách, công an ở gần.

  Mấy hôm mẹ bị đau chân,

  Con lại vắng mặt, trăm lần vô tâm.

  Lỡ có mưa bão xì xầm.

  Trông cậy hàng xóm đỡ đần thay con.

  Cha ông vì nước vì dân,

  Người gửi mạng sống, mảnh thân cho đời.

  Tháng tư cờ đỏ rực trời.

  Mừng tết Thống Nhất, mọi người bình an.”

  ( Bài đăng trên trang Facebook cá nhân Quoc Lee ngày 25/4 khi Quốc đang thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung khách Sạn Như Nguyệt 2).

  Cuộc chiến không tiếng súng vẫn đang tiếp diễn, Quốc và tất cả cán bộ y, bác sỹ Trung tâm Y tế hiểu rằng nhân dân đang rất cần chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ sức khỏe người dân. Chúng tôi mong muốn, mỗi người dân hãy thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid – 19. Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài chung tay góp sức phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.
  Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.Người điều dưỡng trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

  🖌️Tổ Truyền thông.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0964651010