Tác nhân gây bệnh cúm mùa chủ yếu do các chủng vi rút cúm
A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm
cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.
Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B
và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt
nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn
biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi,
người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy
giảm miễn dịch..., bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể
dẫn đến tử vong. Các trường hợp mắc bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa đông và
mùa xuân.
Để chủ động phòng chống cúm mùa,
người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che
miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng
ngày bằng nước muối.
2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để
nâng cao thể trạng.
3. Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.
4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân
cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ
mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.