Hiểu đúng hướng dẫn tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng theo độ tuổi

Hiểu đúng hướng dẫn tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng theo độ tuổi
Hiểu đúng hướng dẫn tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng theo độ tuổi

Nội dung

  Hiện nay Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ của Omicron BA.5, BA.4 lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Do đó dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó dự báo. Không có người dân nào an toàn khi còn người trong cộng đồng còn người mắc COVID-19.
  - Vắc xin là vũ khí quan trọng nhất trong việc phòng bệnh COVID-19
  - Tiêm vắc xin là quyền lợi, là nghĩa vụ, là trách nhiệm của mỗi công dân
  - Miễn dịch (do vắc xin hoặc do mắc bệnh) đều giảm theo thời gian, do đó chúng ta phải tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để tăng miễn dịch nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và cộng đồng; đồng thời giảm bệnh nặng, giảm biến chứng khi mắc bệnh.

  - Đối với trẻ em dù số mắc và tử vong do COVID-19 thấp hơn so với người lớn, các biểu hiện khi mắc bệnh thường nhẹ hơn, nhiều trường hợp không có triệu chứng nhưng hậu quả của COVID-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các em.

  - Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhiều nhóm tuổi nhằm tăng độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong cộng đồng, giảm lây lan cho những người xung quanh, góp phần tích cực để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 

  3. Hiểu đúng hướng dẫn tiêm phòng vắc xin COVID-19

  3.1. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên

  3.1.1. Tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3)

  - Đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên bao gồm: (1) Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; (2) người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); (3) người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ hội chứng DiGeogre, hội chứng Wislott-Aldrich); (4) người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; (5) người đang điều trị tích cực Corticosteroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch liều cao; (6) người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V.

  - Loại vắc xin: Cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell).

  - Khoảng cách: Tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

  - Liều lượng: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

  - Người đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

  3.1.2. Tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) (không tính liều bổ sung)

  - Đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vắc xin và mũi bổ sung nếu có).

  Loại vắc xin: Cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin mRNA.

  Khoảng cách: Tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

  Liều lượng: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với vắc xin Moderna tiêm liều 0,25 ml (1/2 liều cơ bản).

  - Người đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

  3.1.3. Tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

  Đối tượng: (1) người từ 50 tuổi trở lên; (2) người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; (3) người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.- Loại vắc xin: Vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna); vắc xin Astrazeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lại 1).

  - Khoảng cách: Ít nhất 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

  - Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.

  3.2. Tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc xin phòng COVID-19 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

  Đối tượng: Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2).

  Loại vắc xin: Vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

  - Liều lượng: Liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.
  - Khoảng cách: Ít nhất 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2).
  - Người đã mắc COVID-19: Tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

  3.3. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

  - Loại vắc xin: Vắc xin cùng loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng các giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó:

  + Đối với vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

  + Đối với vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

  - Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19: Tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

                                                                                                                                                          Nguồn: Trang TTĐT Sở Y tế tỉnh Yên Bái

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0964651010