Duy trì tốt câu lạc bộ tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Duy trì tốt câu lạc bộ tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, góp phần nâng cao chất lượng dân số
 Duy trì tốt câu lạc bộ tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Nội dung

  Thời gian qua, cùng với quan tâm đẩy mạnh việc truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, gia đình, cộng đồng về công tác DS-KHHGĐ. Thành phố Yên Bái còn chỉ đạo duy trì CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân tại các xã, phường trên địa bàn. Việc duy trì CLB đã góp phần truyền thông, giáo dục tới đối tượng vị thành niên về kiến thức chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, từ đó giúp các bạn trẻ hiểu hơn về tình yêu, sức khỏe sinh sản, trang bị những kiến thức trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân- gia đình, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

   

  Chỉ còn hơn 2 tháng nữa chị Tạ Thu Huyền, thôn Nước Mát, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái sẽ kết hôn, thời gian công việc chuẩn bị cho hôn nhân khá bận rộn, nhưng chị Huyền vẫn dành thời gian để đến trạm y tế xã nghe tư vấn về kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân. Chị Tạ Thu Huyền, thôn Nước Mát, xã Âu Lâu chia sẻ: Tuy lúc đầu tôi còn e ngại chưa muốn tìm hiểu. Nhưng qua được tư vấn của cán bộ trạm y tế xã đã giúp tôi tích lũy thêm nhiều kiến thức về chăm sóc SKSS và thấy được sự cần thiết của việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân để sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân gia đình.

   

  Một buổi sinh hoạt của CLB tiền hôn nhân xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái

   

  Thực tế cho thấy, đa số các bạn trẻ bước vào độ tuổi kết hôn chưa quan tâm nhiều đến việc trang bị kiến thức về CSSKSS, KHHGĐ cũng như việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nhiều bạn trẻ cho rằng, hôn nhân gia đình chủ yếu dựa trên tình yêu và sự tin tưởng lẫn nhau nên không “mặn mà” với việc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Vì vậy, các CLB tư vấn sức khỏe Tiền hôn nhân ra đời nhằm chia sẻ, cung cấp kiến thức CSSKSS, KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Luật Hôn nhân và Gia đình... giúp các bạn trẻ sống lành mạnh, an toàn, góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững.

   

  Hiện thành phố đang duy trì 9 mô hình CLB Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân tại 9 xã, phường trên địa bàn thành phố. Các CLB xây dựng kế hoạch và chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương.  Nội dung sinh hoạt phong phú theo chủ đề cụ thể do Ban Chủ nhiệm CLB xây dựng, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác DS-KHHGĐ, SKSS vị thành niên, chăm sóc bà mẹ mang thai... Triển khai các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; trạm y tế các xã, phường thực hiện việc khám sức khỏe miễn phí trước khi kết hôn cho các cặp đôi, đồng thời giới thiệu một số dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ. Trong 6 tháng đầu năm các CLB tư cấn sức khỏe tiền hồn nhân thành phố đã trực tiếp tư vấn cho gần 200 lượt trường hợp nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

   

  CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân xã Giới Phiên được thành lập từ năm 2016, với 20 thành viên tham gia. Trong đó, lực lượng nòng cốt là các cán bộ y tế trạm y tế và các cộng tác viên dân số, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã. Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng để duy trì hiệu quả CLB, Ban chủ nhiệm CLB đã chú trọng đa dạng hóa các hình thức truyền thông, bố trí thời gian sinh hoạt định kỳ 1lần/ tháng. Hướng dẫn cộng tác viên y tế tại các thôn lựa chọn nội dung truyền thông, ngắn gọn, dễ hiểu giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân để xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Trong 6 tháng đầu năm 2022, CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân của xã Giới Phiên đã phối hợp truyền thông lồng ghép được trên 10 buổi về SKSS, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh,  làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh, phòng ngừa có thai ngoài ý muốn, phòng tránh lây nhiễm đường sinh sản. Qua đó, đã góp phần nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi cho người dân về SKSS, KHHGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên một thực tế việc duy trì CLB tư vấn tiền hôn nhân ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn. Y sỹ Trần Thị Huyền - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Giới Phiên cho hay: Do phải phải tập trung cho công tác chuyên môn, đồng thời do tác động của dịch bệnh COVID-19, việc duy trì sinh hoạt của CLB trong thời gian qua gặp không ít khó khăn; mặt khác do không có kinh phí việc mời các thành viên tham gia sinh hoạt để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông có hạn chế. Cùng với đó, tài liệu phục vụ cho việc truyền thông về nội dung này chưa nhiều, nên khó khăn cho chúng tôi rất nhiều. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, nhằm duy trì hiệu quả CLB hơn nữa.

   

  Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới với quan điểm chỉ đạo tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số; trong đó có đặt mục tiêu đến năm 2030 tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 90%. Do vậy, để mô hình CLB phát huy hiệu quả, các cấp, ngành cần quan tâm đào tạo kỹ năng truyền thông, tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí cho các CLB hoạt động. Có như vậy mới có thể nhân rộng mô hình hơn nữa, góp phần thực hiện tốt công tác CSSKSS, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số theo mục tiêu đã đề ra.

   

                                           CTV. Lê Hương

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0964651010