SKĐS - Cần chú ý một số đặc điểm sau đây để nhận biết được rau
có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.
Màu
sắc
Đây là một trong những dấu hiệu phân biệt rau sạch và rau nhiễm
hóa chất độc hại. Thường loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ
có màu xanh hạt hơn so với bình thường.
Nguyên nhân của hiện tượng
này là do rau dưới tác động của thuốc sinh trưởng quá nhanh, đi ngược lại với
quy luật tự nhiên.
Kích thước
Thường rau có chất kích
thích, thuốc trừ sâu nhiều sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với bình thường
rất rõ rệt.
Mùi vị
Khi luộc hoặc xào rau lên
bạn thấy rau có màu, mùi lạ hay nước có màu lạ thì nên bỏ ngay.
Việc nhận biết rau an toàn
là hết sức quan trọng. Thông thường, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu,
phân hóa học, thuốc kích thích…, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi
thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường.
Với từng trường hợp cụ thể, bạn cần lưu ý cách chọn rau như sau:
Rau cải
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc
gia (Bộ Y tế), đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy,
các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước
khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong
rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá
xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách
bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử
dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Mướp đắng
Khi mua, tốt nhất bạn
nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả
mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả
lạm dụng hóa chất làm tươi.
Đậu cô ve
Những quả đậu cô ve
bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón
lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị
phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.
Giá đỗ
Cọng giá tròn lẳn,
thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là
những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.
Khi hạt đỗ nảy mầm,
người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha
loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh
và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
Rau cần nước
Nếu bị phun quá nhiều
thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để
một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.
Cách rửa rau, loại bỏ ngay thuốc trừ sâu độc
hại
Phương pháp ngâm nước vo gạo
Bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước
vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit. Nước vo gạo sau
khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại
trong rau.
Ngoài ra, nước vo gạo có độ nhớt nhất định và
có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Hơn
nữa, nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng
nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm,
nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.
Phương pháp chần nước nóng
Hầu hết các loại thuốc
trừ sâu trên rau quả đều dùng để diệt côn trùng, chất này dễ bị phân hủy khi
gặp nhiệt độ cao nên việc dùng nước sôi để tráng rau quả rất hiệu quả trong
việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Tuy nhiên, phương pháp
này cũng có một khuyết điểm lớn là nhiều loại rau củ quả sẽ bị héo sau khi tiếp
xúc với nhiệt độ cao nên các loại rau lá xanh sẽ thích hợp hơn khi dùng cách
này như rau cải bó xôi, rau diếp, rau mùi, cải xoăn, cần tây, bắp cải, ớt, đậu,
súp lơ...
Cách thực hiện chung
là luộc rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút (tùy loại), vớt ra rửa sạch, thuốc
trừ sâu trong rau giảm đi rất nhiều.
Phương pháp làm sạch bằng nước muối
Rửa rau quả bằng nước
muối gần như là một phương pháp phổ biến. Rửa rau bằng nước muối nhạt 1% - 3%
không chỉ loại bỏ được một số loại thuốc trừ sâu mà còn loại bỏ được các loại
côn trùng ẩn náu trong các khe kẽ hoặc các đường gân trên mặt sau của lá. Chẳng
hạn như cải thảo, bắp cải và các loại rau khác, bạn có thể dùng tay tách các
loại rau này thành từng lá trước khi nấu, sau đó ngâm trong nước muối một thời
gian.
Khi ngâm rau tốt nhất
nên để nó chìm đều dưới nước để rau tiếp xúc hoàn toàn với nước muối. Dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật trên rau sẽ từ từ mất tác dụng sau khi ngâm trong nước.
Sau đó, rửa rau nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi không còn thấy váng dầu
trên bề mặt nước.
Rửa rau bằng baking soda + bột mì
Bột mì có tính hấp phụ
tương đối mạnh, có thể hút các tạp chất và bụi bẩn khác nhau trong rau quả.
Nhưng điều cần nhắc lại là so với nước vo gạo, độ kiềm của nước bột mì hơi thấp
hơn và khả năng phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ thấp hơn một chút. Đặc biệt
đối với việc phân hủy thuốc trừ sâu có chứa phốt pho, nên rửa bằng baking soda
là tốt nhất. Đối với nho, anh đào và các loại trái cây khác, bạn cho một ít bột
mì vào nước pha baking soda để tăng độ sánh của nước, ngâm khoảng 15 phút rồi
lắc qua lắc lại nho để rửa sạch, cuối cùng rửa sạch lại với nước. Cách này rất
hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu, vi sinh vật, tạp chất...
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống